Chơi ô ăn quan, trò chơi dân gian online

76 / 100

Cách chơi ô ăn quan sao cho hiệu quả và luôn giành được chiến thắng là điều mà nhiều người chơi cực kỳ tò mò. Vậy bộ môn này có thú vị như nhiều người nói và nó có phải là bộ môn khó chơi? Hãy cùng M88 đi tìm hiểu từ tổng quan cho đến chi tiết về trò chơi ô ăn quan quen thuộc này nhé.

Thông tin về cách chơi ô ăn quan

Để có thể nắm được cách chơi ô ăn quan một cách dễ dàng và áp dụng hiệu quả, ngay sau đây chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu tổng quan về bộ môn này trước. Trước hết hãy cùng xem ô ăn quan là trò chơi như thế nào, thuộc thể loại trò chơi gì và hiện nay nó có đang được nhiều người quan tâm và tham gia chơi hay không nhé.

Ô ăn quan – trò chơi dân gian cực kỳ nổi tiếng từ nhiều năm về trước – nó được mệnh danh là thể loại trò chơi gắn liền với tuổi thơ và hoạt động giải trí của nhân dân ta lúc bấy giờ. Tại Việt Nam ta, kể cả từ người già, người lớn cho đến trẻ nhỏ, chắc hẳn ai cũng sẽ biết đến bộ môn dân gian này, không chỉ bởi nó là một trò chơi giải trí bình thường mà nó còn là cả một nền văn hóa của dân tộc ta.

Thời xưa, khi nền công nghệ chưa phát triển, nhân dân ta không có nhiều hoạt động giải trí mới lạ, khi này chính là giai đoạn được xem là thời kỳ hoàng kim các trò chơi dân gian dân dã. Trong số đó, điển hình có thể kể đến trò chơi ô ăn quan với đặc điểm dân dã là sử dụng các vật dụng quen thuộc, dễ tìm nhất như đá, sỏi và một nền đất,… những vật dụng dân dã gắn liền với trò chơi dân gian.

Những yêu cầu cơ bản tham gia ván chơi

Để một ván chơi ô ăn quan có thể diễn ra một cách hiệu quả và hấp dẫn, người chơi cần chuẩn bị những vật dụng cần thiết và đảm bảo những yêu cầu tối thiểu đối với bộ môn này. Một số yêu cầu quan trọng bắt buộc mà người chơi cần phải đảm bảo nếu tham gia chơi đó chính là:

Bố trí bàn chơi: Bàn chơi trong bộ môn ô ăn quan yêu cầu chỉ đơn giản là một mặt phẳng sao cho có thể vẽ hoặc bố trí sẵn 10 ô vuông, mỗi ô vuông đảm bảo độ rộng khoảng 1 bàn tay người trưởng thành. Về bố trí ô vuông, bàn chơi được chia đôi thành 2 cột đối xứng, mỗi cột gồm 5 ô vuông bằng nhau. Đặc biệt, ở 2 đầu bàn tương ứng là chiều rộng sẽ được vẽ 2 hình bán nguyệt.

Chuẩn bị đầy đủ quân chơi: Quân chơi trong bộ môn này chính là những vật dụng nhỏ, thông thường được sử dụng nhiều nhất đó chính là đá, sỏi, hạt,… Quân chơi trong đây bao gồm 2 loại, một loại là ô dân thường được bố trí bằng 50 viên những đá, sỏi, hạt nhỏ hơn và một loại là ô quan thông thường sẽ là 2 viên đá, sỏi, hạt có kích thước lớn hơn hẳn để dễ phân biệt.

Biết cách sắp xếp đội hình ban đầu: Đội hình ban đầu được quy định rằng 2 quan sẽ được xếp tương ứng vào 2 ô bán nguyệt và 50 quân sẽ được chia đều cho các ô dân, tương ứng thường sẽ là 5 quân trong 1 ô dân.

Quy định về số lượng người chơi trong 1 ván chơi

Đối với số lượng người chơi, ô ăn quan quy định số lượng người đăng ký chơi cho một ván là cố định 2, mỗi người chơi sẽ sắp xếp ngồi ở mỗi bên cạnh dài của bàn chơi, điều này là để người chơi dễ dàng quan sát và kiểm soát số lượng quân phía mình, để tìm ra hướng đi hợp lý.

Cách chơi ô ăn quan đơn giản và chuẩn xác nhất cho tân thủ

Để giúp cơ hội cao hơn trong khi chơi ô ăn quan, sau đây, chúng tôi sẽ cùng anh em đi tìm hiểu về cách chơi ô ăn quan cơ bản và dễ hiểu nhất. Khi bắt đầu chơi, người chơi sẽ dùng quân bài trong ô dân bất kỳ ở phía mình để đem đi rải liên tiếp qua các ô bên với quy định mỗi ô 1 quân, nếu gặp ô trống và kế ô trống là ô có quân thì người chơi được ăn hết số quân trong ô quân đấy.

Một vài thông tin cơ bản chúng tôi đã giới thiệu đến anh em bộ môn ô ăn quan và cách chơi ô ăn quan đơn giản theo dân gian. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với anh em, đồng thời tạo được cảm hứng cho anh em khi tham gia bộ môn dân gian.

Trả lời

error: Content is protected !!
Tắt [X]